ภาพล่าสุด ลุงพล แห่งกกกอก

147

เรียกได้ว่าแม้จะเจอหลายข้อหาก็ไม่สะทกสะท้าน สำหรับนายไชย์พล วิภา ล่าสุดชาวโซเชียลยังคงส่งต่อภาพกันเป็นจำนวนมากสำหรับภาพของนายไชย์พล ที่ยังมีความสุขดี อยู่ดีกินดีไม่แคร์สื่อ ปิดบ้านเงียบ แต่ยังมียูทูเบอร์บางคนที่ยังคงติดตามนายไชย์พล ไปด้วยพร้อมไลฟ์สดอัพเดทชีวิตนายไชย์พล ให้เหล่าบรรดาแฟนคลับที่ชื่อชอบให้ได้ชมกัน

ล่าสุด ชาวโซเชียลเผยภาพที่พักนายไชย์พล

พักนี่นะ

เสื้อตัวเก่ง ชาวโซเชียลบอกว่าตัวละหมื่น

แม้ว่าตอนนี้ กรณีมีคลิปถูกนำมาเผยแพร่ พบลุงพลกับกลุ่มยูทูเบอร์ กำลังมีการตั ดไม้บริเวณจุดที่สร้างพญานาคในปัจจุบัน โดนถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนทำไมถึงตั ดไม้ได้นั้น วันที่ 30 ม.ค. 64 นายนภัสสร ตะวันคำ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ภูผายล ให้ข้อมูลว่า จากไม้ที่ได้ถูกตั ดจำนวน 4 ต้น เรียกว่าต้นกระถินป่า ซึ่งแม้ว่าจะเป็นไม้ชนิดไหน แต่อยู่ในพื้นที่หวงห้าม พื้นที่ป่า พื้นที่อุทย าน ก็ถือว่ามีความผิดทั้งหมดแต่การกระทำผิดจากการคำนวณอายุและความโตของต้นไม้ โดยใช้หลักการ ความโตคูณความโต คูณความยาว หารค่ากฎหมายป่าไม้ ซึ่งทราบว่าต้นไม้โต 70 ซม. ยาว 300 ซม. ค่าที่ถูกปรับส่งฟ้องดำเนินคดี คือ 4.47 ลูกบาศก์เมตรต่อ 1 ต้น

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์

ดังนั้น ถ้าพบการกระทำผิด 4 ต้น ก็ต้องคำนวนใหม่เพราะความโตของต้นไม่เท่ากัน ไม่สามารถประมาณการได้ ต้องวัดจริงทุกต้น และความผิดการครอบครองไม้หรือตัดไม้หวงห้าม จะเกิดขึ้นเมื่อเริ่มต้นจากการตั ด จากนั้นการมีไม้ครอบครองตั้งแต่ 0.50 ลูกบาศก์เมตร เป็นต้นไปถือว่ามีความผิด ซึ่งในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่และดำเนินการจับกุมจะทำการคำนวณความโตของต้นไม้เพื่อส่งฟ้อง และดำเนินคดี แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลเกี่ยวกับการครอบครองไม้ เกี่ยวกับการนำไม้ไปใช้ ซึ่งจะมีโทษแต กต่างกัน เช่น นำไปขาย นำไปก่อสร้าง หรือนำไปต่อเติม

โดยการกระทำผิดจะเข้าเงื่อนไข คือ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 55 ครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถาง โดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติ แห่งมาตรา 54 ให้สันนิษฐานว่าบุคคลนั้นแผ้วถางป่า, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้างแผ้วถาง ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ

ทีมข่าวยังได้เข้าไปสำรวจพื้นที่จุดสร้างพญานาคปาริจิต ข้างบ้านลุงพล ซึ่งเดิมเคยเป็นร้านขายของริมทางของชาวบ้านที่มาตั้งร้าน แต่หลังจากมีแนวคิดจัดสร้างพญานาคและนำศาลเจ้าแม่โสรภีมาตั้ง ทำให้ต้องมีการถมที่ และปรับแต่งที่ดินที่เรียบเสมอกัน รวมถึงจุดดังกล่าวมีต้นไม้ 4 ต้นปลูกติดกัน แต่ปัจจุบันพบว่าหายไป มีเพียงลานดินและลานปูนสำหรับสร้างพญานาค

ทีมข่าวได้นำภาพจากคลิปที่พบเห็นลุงพลเ ลื่อ ยต้นไม้ มาเทียบกับสถานที่จริง พบว่าจุดที่เคยมีต้นไม้ 4 ต้นเติบโตอยู่ เหลือเพียงแค่ตอโผล่ขึ้นมา สูงจากพื้นไม่ถึง 25 ซม. มีการเทปูล้อมตอเอาไว้ จากนั้นมีการนำท่องไม้มาหนุนสูงขึ้น นำแผ่นปูนสำเร็จมาวางทับด้านบน ทำเป็นที่นั่งสำหรับเอาไว้ถ่ายรูปข้างองค์พญานาค

สำรวจพื้นที่รอบบ้านของลุงพล ไม้ที่ตัดถูกนำไปใช่สร้างหรือแปรรูปเป็นอะไรหรือไม่ พบว่ามีเพิงพักชั่วคราวของช่างปั้นพญานาค มีเสา 4 ด้าน ลักษณะคล้ายกับตอไม้ที่โผล่ ขนาดตอไม้เส้นผ่านศูนย์กลาง 20 ซม. เส้นรอบวง 70 ซม. มีขนาดเท่ากันพอดี ส่วนกิ่งก้านที่เหลือถูกนำไปทำเป็นโครงหลังคา

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์

สำรวจรอบจุดสร้างพญานาค ซึ่งเป็นด้านหลังติดกับห้วยบุ่ง มีการทำเนินดินลงไปปลูกต้นไม้และหญ้าเพื่อปรับภูมิทัศน์ แต่ด้านหลัง ยังพบมีการตอนกิ่งต้นไม้ อีกทั้งยังพบการก่อกองไฟที่ในห้วงบุ่ง ซึ่งเป็นไม้จากริมห้วยเช่นเดียวกัน

ภายหลังมีคลิปวิดีโอลุงพลและเหล่ายูทูเบอร์ ไปร่วมกันตั ดไม้ปรับภูมิทัศน์ข้างบ้านเพื่อสร้างพญานาค ทีมข่าวได้เข้าไปพูดคุยกับ นายนิคม ยูทูเบอร์ ซึ่งปรากฏอยู่ในคลิปและลงมือกับลุงพล โดยเมื่อทีมข่าวเข้าไปคุย นายนิคมก็ปฏิเสธการพูดคุย อ้างว่า จำอะไรไม่ได้ และคนในคลิปไม่ใช่ตัวเอง ค่อยมาคุยกันทีหลัง อย่างไรก็ตาม นายนิคมได้เดินหนีทีมข่าวไปทันที ส่วนยูทูเบอร์คนอื่น ๆ ที่อยู่ภายในคลิป ได้ติดตามลุงพลออกจากพื้นที่ไป และจนถึงเวลา 14.30 น. ยังไม่มีใครกลับมา

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์

You might also like